Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý

316
“ Người ta uống Chianti để thưởng thức cái vị hơi gắt và thơm tho kết tinh của nắng, gió và đất vùng Chianti. Uống để yêu nơi này. Uống để yêu cuộc sống đã cho ta một cơ hội để đến nơi đây và thấy cuộc đời này đáng sống biết bao “
Trương Anh Ngọc- Nước Ý, câu chuyện tình của tôi.
Bên cạnh kem, rượu cũng là một trong những điều đặc biệt của nước Ý. Nước Ý là nơi sản sinh ra những hãng rượu nổi tiếng như Chianti classico, Franciacorta,.... Nhưng bạn biết bao nhiều về rượu nước Ý ? Hãy tìm hiểu nhé 🙂

1- Từ "vino" có nghĩa lãng mạn trong tiếng Phạn

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý
Từ "vino" trong tiếng Ý bắt nguồn từ từ "venas" trong tiếng Phạn có nghĩa là "yêu". Venas cũng là gốc của từ Venus- tên vị thần tình yêu trong thần thoại La Mã. Không ngạc nhiên khi mọi người dùng từ này để diễn tả một loại đồ uống thú vị, dễ uống và đầy hấp dẫn. Một đồ uống kích thích tất cả các giác quan của chúng ta và khiến chúng ta nhớ mãi sau khi thưởng thức.

2- Pasta sốt đỏ được dùng kèm vang đỏ, pasta sốt trắng được dùng kem vang trắng

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý
 Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để bạn có thể dùng rượu kèm với pasta. Những nguyên liệu của nước sốt sẽ giúp bạn khám phá ra loại rượu nào thích hợp để uống cùng khi ăn. Đây là một số gợi ý cho bạn :
  • Pasta có ít bơ và nước sốt nồng, đậm thì phù hợp nhất với loại rượu tươi mới, tự nhiên như Prosecco
  • Spaghettti với sò và bí ngô phù hợp với loại rượu thơm như Falanghina
  • Pasta trứng như pappardelle với nấm porcini cần loại rượu nặng có nồng độ cồn từ 13,5% trở lên như Verdicchio.
  • Loại pasta béo, ngậy như spaghetti alla carbonara thì kết hợp hoàn hảo với Fracasti Superiore
  • Nếu có cà chua trong nước sốt như bucatini all’ amatriciana, thì chúng ta cần loại rượu phù hợp để kết hợp với vị ngọt dịu của dầu olive trong món ăn. Montepulciano d’Abruzzo là loại rượu đi kèm hoàn hảo.

3- Bí ẩn: Cho một chiếc thìa kim loại vào cổ chai rượu đã mở sẽ giúp rượu ngừng sủi bọt

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý
 Điều này chỉ đúng khi chiếc thìa kim loại bạn cho vào có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ rượu. Điều này sẽ giúp CO2 có trong chai rượu lắng xuống thay vì bay hơi

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý

Có nhiều giả thiết giải thích tại sao chai rượu kích thước 75cl là kích thước chai rượu tiêu chuẩn trên toàn thế giới, nhưng mọi người chỉ trữ rượu trong các chai kích thước 75cl từ năm 1700. Một trong những giả thuyết là 75.7cl từng tương đương vơi 1/5 gallon, một đơn vị đo lường của các nước Anglo-Saxon, nơi đã có những tiêu chuẩn cho kích thước chai rượu từ lâu. Ngày nay, cách đo lường đã có chút thay đổi để phù hợp với hệ thống đo lường quốc tế.

5- Rượu của bạn có hương vị chuối ? Có thể, nhưng không liên quan đến cây chuối...

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý
Những hương vị kì lạ trong rượu như vị chuối đều gắn liền với những đặc tính của loại nho được dùng để làm rượu, quá trình lên men và tuổi của rượu. Tất cả các yếu tố kết hợp với nhau tạo nên một sự kết hợp được tạo thành từ 200-250 hợp chất khác nhau mà chúng ta có thể chia thành 3 nhóm chính:
Hương vị loại 1: Mùi hương từ chính rượu tỏa ra
Hương vị loại 2: Mùi hương thơm ngát từ quá trình lên men
Hương vị loại 3: Mùi hương phảng phất được tạo nên từ tuổi của rượu.
Bạn có thể thấy là chuối không dính dáng gì đến rượu cả 😀

6- Dry Champagne không nên dùng với bánh gato.

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý
Sự thật là chúng ta đang uống sai suốt nhiều năm qua.Không có cách nào tốt hơn để phá hủy hương vị tuyệt vời của món bánh gato là uống một ly rượu đắt tiền. Những loại rượu Champagne truyền thống thường có lượng đường 1,5-1,7%, thường có vị hơi đắng và sủi bọt là hương vị hoàn toàn đối lập với một miếng bánh gato ngọt ngào.

7- Có một số đồ bạn không nên dùng với rượu

Rượu- Nét đặc biệt của nước Ý
Bạn hãy thử rượu kèm với atiso tươi, rau bina, ca cao, ớt, trái cây và kem, bạn sẽ biết tại sao .Bạn không nên dùng kèm rượu với những đồ ăn có hương vị mạnh, không thể nào tìm được loại rượu phù hợp để uống kèm với những đồ ăn trên..